Phương pháp bảo dưỡng các bộ phận của xe ô tô hiệu quả

Dù xe của bạn là loại nào, bạn là người mới lái xe hay đã có kinh nghiệm lái xe nhiều năm thì việc kiểm tra các bộ phận xe hơi cũng luôn là điều cần thiết trước khi lái. Điều này không chỉ giúp bạn hạn chế được những sự cố bất ngờ xảy ra gây ảnh hưởng đến công việc của bạn mà còn góp phần đảm bảo an toàn cho những người ngồi trên xe trong suốt quá trình tham gia giao thông.

Với bài viết dưới đây, chúng tôi xin nêu một số hướng dẫn cách kiểm tra bộ phận xe hơi cần thiết, hi vọng nó sẽ hữu ích cho bạn.

Nhiên liệu

Khi tiến hành kiểm tra nhiên liệu, bạn không chỉ cần phải kiểm tra nhiên liệu bên trong bình còn bao nhiêu mà còn phải xem xét bên dưới gầm xe có bị rò rỉ nhiên liệu cũng như dầu phanh, dầu máy và nước nhiên liệu có bị rò rỉ hay không. Đây là một bước khá quan trọng khi bảo dưỡng xe vì nếu lái xe trong tình trạng bị rò rỉ các chất lỏng trên có thể làm hư hệ thống phanh hoặc lái.

Lốp xe

Việc kiểm tra lốp xe ô tô được thực hiện khá đơn giản. Lúc này, bạn chỉ cần xem độ căng của lốp đã phù hợp chưa. Nếu lốp bị ít hơi hay bị mềm hoặc có dấu hiệu các đường rãnh ở lốp để chống trơn trượt bị hao mòn cần phải tìm cách khắc phục ngay.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý không nên để lốp quá căng vì có thể khiến lốp bị nổ và gây nguy hiểm nếu bạn đang đi xe ở đường cao tốc hay đi với tốc độ lớn. Do đó, kiểm tra lốp xe dù mới hay cũ cũng là một việc hết sức cần thiết.

Hệ thống đèn báo

Để kiểm tra đèn báo, bạn có thể nhờ một ai đó đứng sau xe để quan sát đèn có hoạt động bình thường hay không. Trong bước này, bạn cần tiến hành khởi động xe, bật tín hiệu đèn xi nhan rồi dùng phanh và số lùi. Sau đó, nhờ người đó tiếp tục đứng trước xe rồi bật đèn pha cùng các tín hiệu xi nhan để kiểm tra.

Ghế ngồi

Tiếp theo, bạn cần phải kiểm tra, xem xét lại toàn bộ hệ thống ghế ngồi gồm: Ghế lái, ghế sau, ghế phụ để đảm bảo ghế vẫn chất lượng, không bị rách hay có vật gì giấu bên dưới. Công việc này có tác dụng đảm bảo an toàn và sự thoải mái cho cả người lái lẫn người ngồi trên xe.

Quạt thông gió, điều hòa không khí

Thị trường ô tô ngày càng phát triển đã cho ra đời nhiều loại xe không chỉ đẹp bên ngoài mà còn đầy đủ tiện nghi hiện đại bên trong tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái và hài lòng cho người ngồi trên  xe. Hệ thống hơi, điều hòa không khí là những bộ phận rất quan trọng và cần được kiểm tra thường xuyên.

Vì vậy, cần kiểm tra hệ thống điều hòa bằng cách xem xét lượng không khí bên trong điều hòa đã mát và trong lành hay chưa, còn có mùi hôi hay khó chịu hay xảy ra hiện tượng hấp hơi trong không khí hay không.

Kính lái và gương chiếu

Kính lái và gương chiếu, kể cả kính lái phụ là những bộ phận quan trọng, giúp bạn có tầm nhìn toàn diện và đảm bảo an toàn khi lái xe. Nếu những bộ phận này bị mờ, cần phải sử dụng dung dịch chuyên dụng để lau sạch và hạn chế bám bụi, còn nếu kính bị vỡ thì cần phải thay lại kính mới ngay lập tức.

Trên đây là những cách kiểm tra các bộ phận xe ô tô hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn cho người lái và người ngồi trên xe. Đây cũng là cách giúp các chủ xe kéo dài tuổi thọ của xe và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hơn.

Leave Comments

Scroll