Ưu, nhược điểm của xe chạy bằng động cơ Diesel và động cơ xăng

Máy xăng và máy dầu là gì? Loại nào sử dụng tốt hơn? Tại sao một số xe dùng động cơ Diesel mà không dùng xăng và ngược lại? Đó luôn là những vấn đề mà nhiều người thắc mắc và tranh luận về xe chạy bằng động cơ Diesel và động cơ xăng.

Với bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp một số ưu và nhược điểm của hai loại động cơ này để mọi người có được cái nhìn tổng quát hơn.

Phân biệt xe chạy bằng động cơ xăng và xe chạy bằng động cơ Diesel

Xe chạy bằng động cơ xăng: Là loại xe có động cơ sử dụng nhiên liệu là xăng, sinh công bằng quá trình đốt cháy trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện ở bugi.

Xe chạy bằng động cơ Diesel: Là xe có động cơ sử dụng nhiên liệu dầu Diesel – Một loại nhiên liệu lỏng, nặng hơn dầu lửa và xăng. Động cơ Diesel thường không có bugi đánh lửa, động cơ sinh công nhờ quá trình nén hỗn hợp không khí và nhiên liệu trong xi-lanh.

Ưu nhược điểm của động cơ Diesel so với động cơ xăng

Tùy thuộc vào đặc điểm, cấu tạo của từng loại động cơ mà người ta sử dụng các loại nhiên liệu khác nhau. Chính vì thế động cơ Diesel và động cơ xăng cũng có những ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

Ưu điểm:

– Hiệu suất hoạt động của động cơ Diesel cao hơn 1,5 lần so với động cơ xăng.

– Mức tiêu hao nhiên liệu riêng của động cơ Diesel thấp hơn động cơ xăng.

– Dầu Diesel có mức giá thấp hơn xăng.

– Ở nhiệt độ thường, dầu Diesel không bốc cháy như xăng nên ít gây nguy hiểm cho người dùng.

– Động cơ Diesel ít hỏng vặt do không có bộ phận đánh lửa và bộ chế hòa khí.

– Động cơ Diesel chịu áp lực tốt hơn động cơ xăng.

Nhược điểm:

– Khi xét cùng công suất, động cơ Diesel có khối lượng nặng hơn động cơ xăng.

– Các chi tiết máy của động cơ phải tốt dẫn đến giá thành chế tạo mắc hơn do tỉ số nén động cơ Diesel cao hơn.

– Khi muốn sửa chữa các bộ phận hệ thống nhiên liệu của động cơ Diesel phải có dụng cụ đắt tiền, máy chuyên dụng và đòi hỏi thợ sửa phải có trình độ chuyên môn cao và tay nghề vững vàng.

– Tốc độ máy của động cơ xăng cao hơn so với động cơ Diesel.

– Xe chạy động cơ Diesel thường ồn và có mùi hôi hơn so với động cơ xăng.

Như vậy, cả động cơ xăng và động cơ Diesel đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi dòng xe riêng biệt mà người ta sẽ sử dụng từng loại động cơ sao cho phù hợp.

Nếu bạn muốn chiếc xe của mình hoạt động em ái, mượt mà, hãy sử dụng động cơ xăng. Ngược lại nếu bạn yêu thích chiếc xe mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu hãy sử dụng động cơ Diesel.

Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm kiến thức về hai loại động cơ này và dễ dàng lựa chọn cho mình loại xe phù hợp và ưng ý nhất.

Leave Comments

Scroll